Nội dung bài viết.

Tóm tắt

Khí VOCs là gì, nguồn gốc, tác hại và các thức xử lý khí VOCs

Nội dung

VOC là viết tắt của cụm từ Volatitle organic compounds – các hợp chất hữu cơ bay hơi. Ban đầu chúng ở thể rắn, nhưng dễ dàng chuyển sang thể khí, thể hơi trong điều kiện nhiệt độ thường và áp suất khí quyển.
Tuy nhiên, cụm từ VOC thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi xăng thơm lacquer (lacquer thinner). Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOCs thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước.
VOCs được đo bằng đơn vị Gram/Lit.
VOCs sinh ra từ đâu :
50% lượng VOCs là từ hoạt động công nghiệp, 16% do đồ dùng thiết bị, 11 % đến từ nông nghiệp, 10 % do phương tiện giao thông và các nguyên nhân khác.
6 hợp chất VOCs thường gặp
Limonene: xuất hiện trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và khí sinh học.
Xylen: phát sinh trong quá trình sản xuất thuộc ngành công nghiệp hóa học.
Acetone: dùng làm dung môi trong nhiều công đoạn công nghiệp sản xuất hóa dầu, hóa chất, dược phẩm, dệt may và sơn.
Benzen: một hợp chất tạo mùi thơm trong nhiều sản phẩm
Acetaldehyde: thuộc nhóm andehyd trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
Skatolec: Chất xuất hiện trong nhà máy xử lý nước thải
Trong đời sống hàng ngày chúng xuất hiện ở nhiên liệu đốt như xăng, gỗ, than và khí tự nhiên. Và chúng có trong một số sản phẩm như: thuốc lá, dung môi, sơn và chất pha loãng, chất kết dính, đồ thủ công, bột giặt keo, chất tẩy rửa, vật liệu xây dựng.
VOC có gây hại cho sức khỏe :
Các VOC bao gồm một số các loại hóa chất khác nhau có thể gây ngứa mắt, ngứa mũi và cổ, khiến thở hụt hơi, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, và các vấn đề của da. Nồng độ đậm đặc cao hơn có thể làm tổn thương phổi, cũng như làm hại gan, thận, hoặc hệ thần kinh trung ương. Tiếp xúc lâu dài cũng có thể gây tổn thương cho gan, thận hoặc hệ thần kinh trung ương.
Một số VOC bị nghi là gây ung thư ở người và đã được chứng minh gây ung thư ở thú vật. Các ảnh hưởng sức khỏe gây nên bởi VOC tùy thuộc vào nồng độ đậm đặc và thời gian tiếp xúc với hóa chất.
Dùng Than hoạt tính xử lý hấp thụ khí VOC :
Bộ lọc Carbon hay bộ lọc than hoạt tính thường dùng lọc khí thải, khí độc, VOCs, khói, mùi, xử lý nước công nghiệp & dân dụng. Mặc dù cách sử dụng than hoạt tính mỗi linh vực khác nhau, nhưng về nguyên tắc chung là tận dụng khả năng “HẤP PHỤ” của than hoạt tính.
Than hoạt tính là gì :
Than hoạt tính thường hình thành từ than đá hoặc nguồn tái tạo như vỏ dừa & gỗ. Vật liệu này thường đốt bằng khí nitơ hoặc hơi nước nhiệt độ cao khoảng 800 -900 độ C, từ đó hình số lượng đáng kể lỗ nhỏ “LỖ CHÂN LÔNG” từ đó hình thành than hoạt tính. Những lỗ chân lông nhỏ giúp tăng diện tích bề mặt hấp phụ phân tử khí & mùi trong không khí.
Nguyên lý hấp thụ khói, mùi & khí thải VOCs của Than hoạt tính :
Bằng các cách khác nhau, không khí hoặc khí thải được đưa qua bộ lọc than hoạt tính, các chất hữu cơ bay hơi VOCs, mùi & phân tử khí khác bị giữ lại bên trong cấu trúc rỗng của carbon. Hơi nước ngưng tụ trong lỗ chân lông và di chuyển qua lớp carbon từ lỗ này sang lỗ khác.
Các bộ lọc carbon sử dụng phương pháp hấp phụ và không hấp phụ. Sự khác biệt chính ở đâu trong quá trình hấp phụ các chất ô nhiễm bám vào bên ngoài carbon. Trong khi đó, sự hấp phụ các chất ô nhiễm xảy ra bên trong cấu trúc chính của nó như màng lọc carbon bọt biển.
Vấn đề lớn nhất than hoạt tính theo thời gian các chất ô nhiễm dạng khí lấp đầy các vị trí hấp phụ, khi đó chúng không thể bẫy thêm các chất ô nhiễm, buộc thay thế mới. Không có phương pháp nhận biết điều này, tuy nhiên khi mùi phát sinh sau khi xử lý, điều đó cho thấy than hoạt tính đã bão hòa.
Làm thế nào để sử dụng hiệu quả bộ lọc khí carbon :
Bộ lọc không khí Carbon là phần quan trọng hệ thống lọc không khí, cấp khí tươi tòa nhà, hệ thống xử lý khí thải, mùi bếp công nghiệp, khử mùi công nghiệp hóa chất. Vì vậy bạn cần nắm được cách sử dụng than hoạt tính đúng cách, chuẩn khoa học.
Chất lượng than hoạt tính : Số lượng lỗ chân lông hay vị trí hấp thụ trên than hoạt tính quyết định đến chất lượng của nó. Nếu số lượng nó ít, hoặc chỉ có một chút dấu vết thì bộ lọc này gần như không hiệu quả, chúng trở thành than hoạt tính bão hòa ngay lập tức.
Lưu lượng khí phù hợp : Mỗi lượng carbon hoặc số cấp than hoạt tính khi lắp trong bộ lọc cần phù hợp với lưu lượng khí đi qua hệ thống lọc. Như các phương pháp khử mùi khác, carbon cần thời gian để xử lý hiệu quả, gọi là thời gian lưu trú. Bộ lọc carbon đủ dày, thời gian lưu cao thì hiệu quả lọc cao hơn.
Thay đổi bộ lọc định kỳ : Một khi carbon trở nên bão hòa, nó mất tất cả hiệu quả lọc khí. Khi đó bạn buộc phải thay đổi bộ lọc carbon mới.

vietmapenv

Tệp tin đính kèm

Để lại góp ý