Nội dung bài viết.

Tóm tắt

Nguyên lý đo lưu lượng kênh hở, các phương pháp và thiết bị dùng để đo kênh hở ứng dụng trong đo lưu lượng nước thải đầu ra

Nội dung

Trong thực tế hoạt động sản xuất công nghiệp cũng như dân dụng, các đường dẫn thoát dòng chảy chứa chất lỏng được thiết kế dưới rất nhiều dạng khác nhau mà chủ yếu dựa vào lưu lượng dòng chảy quyết định. Các đường dẫn thoát dòng chảy chất lỏng có thể dưới dạng ống kín chất lỏng, ống dẫn chất lỏng không điền đầy, kênh, mương, máng, rãnh .v.v
Và theo phương pháp đo người ta chia ra làm 2 loại là : kênh kín và kênh hở.
+ Kênh kín : là khi chất lỏng chảy được điền đầy trong lòng ống kín
+ Kênh hở : là khi chất lỏng chảy trong đường ống nhưng không được điền đầy, hoặc chất lỏng chảy trên dòng kênh, mương, máng ( khi đó bề mặt dòng chảy tiếp xúc trực tiếp với áp suất khí quyển )
Tất cả các thiết bị đo lưu lượng đều dựa trên nguyên lý tính lưu lượng như sau :
Q = V * A
Q là lưu lượng dòng chảy
V là vận tốc dòng chảy
A là tiết diện dòng chảy
Dựa theo công thức này mà sẽ có các phương pháp đo lưu lượng kênh hở khác nhau, tuỳ theo mức độ tích hợp của cảm biến cũng như giá thành đầu tư thiết bị đo. Các phương pháp đo phổ biến như sau :
1, Đo lưu lượng dựa theo đập chảy tràn.
Đây là phương pháp đo tiết kiệm ít tốn kém do đã xác định được tham số V vận tốc là không đổi, chính là gia tốc trọng trường ( gia tốc rơi tự do cố định ) nhân với hệ số K nhất định tuỳ theo cấu tạo máng chảy tràn. Người ta chỉ cần gia công máng tràn dưới các dạng hình tam giác, thình thang, hay hình chữ nhật. Máng đo có thể thiết kế dưới dạng xây gạch, máng tôn, máng nhựa, máng composite …tuỳ theo lưu lượng thực tế và tính chất dòng chảy chất lỏng.
Sau đó đo mức chất lỏng bằng cảm biến rada, từ mức chất lỏng và kích thước máng chảy để tính ra tham số A là tiết diện dòng chảy tại thời điểm đó.
 

2, Đo lưu lượng dựa vào cảm biến siêu âm
Dùng cảm biến siêu âm để đo lưu tốc dòng chảy để xác định tham số V ( vận tốc ) và cảm biến rada để đo mực nước, kết hợp với kích thước kênh máng hở để tính toán ra tham số A ( tiết diện dòng chảy ). Đây là thiết bị đắt tiền với công nghệ cao tuy nhiên phép đo chính xác và lắp đặt dễ dàng, ứng dụng cho nhiều loại kênh máng hở khác nhau, đo được những dòng chảy có lưu lượng lớn.
 

VS247

vietmapenv

Tệp tin đính kèm

Để lại góp ý